Giám sát trẻ có nguy cơ Rối loạn Phổ Tự kỷ

VICA thực hiện theo dõi và giám sát quá trình phát triển của trẻ từ 6 tháng tuổi, dành cho trẻ có nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ, chẳng hạn trẻ sinh thiếu tháng, hoặc trẻ có thành viên gia đình rối loạn phổ tự kỷ, đặc biệt anh chị em của trẻ. Mục tiêu của việc giám sát là để giúp trẻ từ 6 tháng tuổi phát triển đúng với độ tuổi và hướng dẫn phụ huynh cách hỗ trợ trẻ một hiệu quả, đồng thời có thể nhận diện dấu hiệu Rối loạn Phổ Tự kỷ (nếu có) từ sớm.

Sàng lọc sớm Rối
loạn Phổ Tự kỷ

Theo đề xuất của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), VICA thực hiện sàng lọc các vấn đề về phát triển cho trẻ 9 tháng, 18 tháng và 30 tháng tuổi, và sàng lọc tự kỷ cho trẻ 18 và 24 tháng tuổi. Chúng tôi đồng thời thực hiện sàng lọc phát triển cho trẻ ở tất cả các độ tuổibằng các công cụ và phương pháp quốc tế chuyên biệt để phát hiện, nhận biết sớm những dấu hiệu và giúp trẻ phát triển đúng với độ tuổi nhất có thể.

Chẩn đoán sớm

Dịch vụ chẩn đoán sớm tại VICA dành cho tất cả trẻ đã có dấu hiệu Rối loạn Phổ Tự kỷ bằng việc kết hợp những phương pháp quốc tế dựa vào việc quan sát hoạt động chơi của trẻ để kiểm tra và đánh giá, được gọi là phương pháp ADOS-2. Tất cả phương pháp chẩn đoán quốc tế được sử dụng tại VICA đều được thực hiện bởi các chuyên gia được chứng nhận quốc tế, cung cấp những bảng đánh giá và chẩn đoán chính xác, cũng như thực hiện các buổi phỏng vấn phụ huynh mang tính hiệu quả tối ưu.

Can thiệp sớm và chuyên sâu

Can thiệp sớm và chuyên sâu tại VICA sử dụng phương pháp của tổ chức quốc tế Early Start Denver Model (ESDM), dành cho tất cả trẻ đang có vấn đề về phát triển hoặc đã được chẩn đoán Rối loạn Phổ Tự kỷ. Chương trình được thực hiện và giám sát bởi chuyên gia quốc tế được chứng nhận bởi ESDM.
Các chương trình can thiệp sớm và chuyên sâu tại VICA được thực hiện với mục tiêu giúp trẻ phát triển những kỹ năng đúng với độ tuổi và thúc đẩy các tiềm năng trong trẻ, hạn chế những hành vi thách thức và khó kiểm soát của trẻ.

Chương trình Tư vấn & Hướng dẫn Phụ huynh

Các nghiên cứu gần đây cho thấy phụ huynh của trẻ rối loạn phổ tự kỷ khi được hướng dẫn bởi chuyên gia sẽ giúp giảm căng thẳng và lo âu, và trẻ cũng cải thiện đáng kể các biểu hiện của rối loạn phổ tự kỷ khi lớn dần. Chúng tôi tin rằng cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giáo dục và phát triển của trẻ. Các buổi tư vấn & hướng dẫn định kỳ tại trung tâm hoặc thực hiện online dành cho phụ huynh, kết hợp cùng chương trình can thiệp sớm và chuyên sâu dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ sẽ hỗ trợ phụ huynh hiểu và vận dụng đúng phương pháp tương tác hiệu quả với con, và giúp con phát huy tiềm năng tối đa.

Huấn luyện chuyên môn dành cho các Trường học và Giáo viên

VICA cung cấp các chương trình huấn luyện chuyên môn kỹ năng giáo dục trẻ rối loạn phổ tự kỷ dành cho tất cả các trường và giáo viên tại Việt Nam, từ cấp mầm non đến trung học phổ thông. Chương trình được xây dựng chuyên biệt, sử dụng các phương pháp quốc tế giúp nhà trường và giáo viên hiểu rõ về rối loạn phổ tự kỷ, và biết cách thiết kế, xây dựng chương trình giáo dục phù hợp cho từng trẻ, với mục tiêu phát triển kỹ năng học tập và tương tác xã hội tốt nhất cho trẻ. Chúng tôi đồng thời cung cấp dịch vụ tư vấn 1-1 dành cho giáo viên lĩnh vực giáo dục đặc biệt, hỗ trợ giáo viên dựa trên tình trạng cụ thể của từng trẻ, nhằm mang lại kết quả giáo dục tốt nhất cho trẻ.