Lễ Khánh thành Không gian Giáo dục Đặc biệt dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ

Sáng ngày 29/3/2023, không gian giáo dục đặc biệt dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ dưới sự quản lý của Hệ thống giáo dục đặc biệt Special Em’s Education Group (SEEG), bao gồm Trung tâm giáo dục Special Em’s (SEEC), và Trung tâm Chẩn đoán & Can thiệp sớm (VICA) đã được khánh thành tại địa chỉ 15 Tú Xương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.

le-khanh-thanh-1
Ông Thanh Bùi – Nhà sáng lập Hệ thống Giáo dục đặc biệt Special Em’s Education Group (SEEG)

Nhà giáo dục Thanh Bùi hiện thực hóa giấc mơ mở không gian giáo dục đặc biệt SEEC và VICA – thuộc Hệ thống Giáo dục Special Em’s Education Group (SEEG), dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ở Việt Nam.

Với mong muốn trở thành ‘ngôi nhà thứ hai’ dành cho trẻ có quyền đặc biệt, không gian tại 15 Tú Xương được thiết kế theo tiêu chí Trường học Hạnh phúc của UNESCO xoay quanh 3 chủ đề: Con người (People) – Hệ thống (Process) – Môi trường (Place). Nơi đây, trẻ có quyền đặc biệt được hoà mình vào bầu không khí an lành, hàng ngày đến trường với sự phấn khởi, háo hức tìm tòi, học hỏi thông qua hệ thống đồ chơi kích thích giác quan, khu vận động liên hoàn, và các góc sáng tạo được thiết kế dành riêng cho trẻ có quyền đặc biệt.

“Khi nhìn thấy trẻ phổ tự kỷ được cộng đồng đối xử bình đẳng ở các nước phát triển trên thế giới, Thanh nhận ra ở Việt Nam cần phải làm rất nhiều để cải thiện tư duy và nâng cao nhận thức của cộng đồng các phụ huynh, và nhà trường. Phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ rất cần sự đồng hành để vượt qua nỗi sợ hãi rằng con mình đặc biệt. Rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, khi chính bố mẹ vì giấu, vì sợ mà để con mình chậm phát triển, bỏ qua giai đoạn vàng cần can thiệp sớm từ 0-6 tuổi”, nhạc sĩ, nhà giáo dục, người sáng lập hệ thống SEEG nhấn mạnh.

le-khanh-thanh-2

Khởi đầu hành trình xây dựng tương lai tươi sáng cho trẻ có quyền đặc biệt

Lễ Khai Trương cơ sở 15 Tú Xương đánh dấu sự khởi đầu cho một hành trình xây dựng tương lai tươi sáng cho trẻ có quyền đặc biệt và gia đình của trẻ tại Việt Nam. Tỉ lệ trẻ gặp vấn đề rối loạn phổ tự kỷ ngày càng tăng cao, thúc đẩy xã hội hiện đại cần quan tâm nhiều hơn đến cộng đồng trẻ có quyền đặc biệt cũng như gia đình của trẻ.

Khuôn viên 15 Tú Xương có diện tích gần 1000 mét vuông, với hệ thống hơn 20 phòng học chức năng khác nhau cùng không gian vận động, sáng tạo ngoài trời dành cho trẻ. Tại đây, trẻ hoàn toàn được thoải mái và tự do thể hiện cảm xúc, mong muốn của bản thân, với sự hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia và giáo viên giàu kinh nghiệm.

le-khanh-thanh-3

Bên cạnh đó, SEEG hướng đến việc xây dựng các lộ trình học tập cụ thể và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Các bài học được hỗ trợ bằng hình ảnh, cấu trúc hóa để trẻ luôn nắm bắt được các hoạt động đang diễn ra, học hiểu được nhiều hơn và hiệu quả hơn.’

Các hoạt động vừa học vừa chơi được thiết kế khoa học giúp trẻ có thêm kỹ năng sáng tạo, làm chủ kiến thức của mình và rèn luyện kỹ năng diễn đạt, giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh.

Hệ thống giáo dục đặc biệt SEEG, bao gồm trung tâm giáo dục SEEC và trung tâm chẩn đoán & can thiệp sớm VICA, hướng đến xây dựng nền tảng giáo dục vững chắc và tạo cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ có quyền đặc biệt tại Việt Nam.