Nghiên cứu từ Mỹ: Thời gian chơi nhiều, trẻ thành công hơn

(Vietnamnet) Nghiên cứu Mỹ: Thời gian chơi nhiều, trẻ thành công hơn – Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thời gian vui chơi của một đứa trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình con đường sự nghiệp tương lai của các em.

Vui chơi là một phần thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ. Đây không chỉ đơn thuần là hoạt động tiêu khiển mà còn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển về mặt xã hội, cảm xúc, nhận thức và thể chất của các em.

Thông qua vui chơi, trẻ em phát triển các kỹ năng như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và đưa ra quyết định. Các em cũng học cách tương tác với người khác, hoạt động theo nhóm và giao tiếp hiệu quả.

Đăng ký chương trình VICAMINS FOR SOUL, cho trẻ cơ hội tham gia nhiều hoạt động chơi ý nghĩa hơn

Vui chơi nhiều hơn – Thành công cao hơn

Một nghiên cứu do LEGO Foundation (2018) cho thấy thời gian vui chơi của trẻ em có liên quan chặt chẽ đến kỹ năng giải quyết vấn đề, sáng tạo, hợp tác và nhiều khả năng đạt thành tích học tập cao hơn và thái độ học tập tích cực hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Viện Vui chơi Quốc gia Mỹ cho thấy những đứa trẻ có thời gian vui chơi và nhiều cơ hội vui chơi có nhiều khả năng phát triển các kỹ năng xã hội, cảm xúc và nhận thức cần thiết để thành công trong môi trường lao động sau này. Nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ này sẽ có thành tích học tập tốt hơn và mức độ hoạt động thể chất cao hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nhi khoa Mỹ cho thấy những đứa trẻ có nhiều thời gian chơi tự do có khả năng điều chỉnh cảm xúc, nhận thức linh hoạt và kỹ năng xã hội tốt hơn những đứa trẻ có ít thời gian vui chơi.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Biên giới Tâm lý học (Mỹ) cho thấy những đứa trẻ được tiếp cận với không gian vui chơi ngoài trời và các hoạt động tự nhiên có nhiều khả năng phát triển mối quan tâm đến khoa học môi trường và thể thao ngoài trời.

Cha mẹ nên làm gì?

Thời gian vui chơi là một khía cạnh thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ. Cha mẹ cũng như các nhà giáo dục có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

1. Cung cấp thời gian và không gian: Trẻ em cần nhiều thời gian và không gian để vui chơi tự do. Cha mẹ và giáo viên có thể đảm bảo rằng trẻ em được tiếp cận với những không gian vui chơi an toàn và thích hợp, cả trong nhà và ngoài trời.

2. Cung cấp đồ chơi và tư liệu phù hợp với lứa tuổi: Trẻ em cần được tiếp cận với đồ chơi và tư liệu phù hợp với lứa tuổi để khuyến khích sự sáng tạo và khám phá. Phụ huynh và nhà trường có thể cung cấp nhiều loại đồ chơi, chẳng hạn như khối hình rubic, búp bê, bóng, đồ chơi nghệ thuật và quần áo hóa trang.

3. Khuyến khích trò chơi do trẻ làm chủ: Nên khuyến khích trẻ làm chủ trò chơi của mình. Các em được chọn những gì muốn chơi và cách muốn chơi.

4. Tham gia cùng con trẻ: Điều này không chỉ giúp củng cố mối quan hệ giữa người lớn và trẻ em mà còn tạo cơ hội cho người lớn làm gương về hành vi và ngôn ngữ phù hợp.

5. Tạo cơ hội vui chơi ngoài trời: Chơi ngoài trời mang đến cho trẻ cơ hội hoạt động thể chất và tiếp xúc với thế giới tự nhiên. Phụ huynh và giáo viên nên khuyến khích trẻ chơi ngoài trời an toàn trong các sân chơi, công viên hay khu vườn.

Đọc thêm: 9 lầm tưởng về trẻ đặc biệt

Tử Huy