Hỏi – đáp: Quy trình Tư vấn và đánh giá rối loạn phổ tự kỷ tại VICA

Trung tâm quốc tế về chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ (VICA) được biết đến là địa điểm chẩn đoán, sàng lọc sớm rối loạn phổ tự kỷ uy tín tại TP. Hồ Chí Minh. Với đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, VICA cung cấp các dịch vụ từ tư vấn, đánh giá đến can thiệp rối loạn phổ tự kỷ cho trẻ từ 18 tháng tuổi.

5 bước trong quy trình tư vấn và chẩn đoán của VICA

Bước 1: Tư vấn ban đầu Initial Consultation (bắt buộc phải có sự tham gia của cả Phụ huynh và bé). Để giúp VICA nắm được:

  • Thông tin tiền sử – bệnh sử của trẻ
  • Quá trình phát triển của trẻ
  • Quan sát trẻ và đưa ra chỉ dẫn bước tiếp theo
  • Phụ huynh lưu ý đây KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BUỔI CHẨN ĐOÁN

Bước 2: Đánh giá lâm sàng Clinical Evaluation. Trong bước này, chuyên gia sẽ trực tiếp chơi đánh giá riêng trẻ thông qua những hoạt động chơi có mục tiêu cụ thể. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà có thể cần hoặc không cần sự có mặt của phụ huynh trong buổi này.

Bước 3: Chẩn đoán sử dụng phương pháp ADI-R (buổi phỏng vấn chuyên sâu và nhiều chi tiết phụ huynh trong từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ).

Bước 4: Thực hiện sàng lọc Rối loạn phổ tự kỷ bằng Phương pháp ADOS-2 Test (là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán trẻ rối loạn phổ tự kỷ) (và có thể có thêm bài test khác nếu chuyên gia cảm thấy cần thiết và sẽ thông báo phí liên quan nếu có).. ADOS-2 là công cụ chơi có cấu trúc kích thích trẻ nhận ra các dấu hiệu phổ tự kỷ. Ví dụ như một số trò chơi kích thích trẻ tương tác mắt để đánh giá mức độ dấu hiệu rối loạn phổ tự kỷ.

Bước 5: Buổi trao đổi trực tiếp kết quả giữa chuyên gia và phụ huynh Result Session. Kết quả đánh giá sẽ được gửi đến phụ huynh kèm với chỉ dẫn, lời khuyên từ chuyên gia Simona Bossoni nhằm hỗ trợ phụ huynh trong việc định hướng phát triển cho con, can thiệp vào những khả năng còn hạn chế của trẻ bằng phương pháp khoa học và hiệu quả.

Như vậy, khi đến với VICA, trẻ sẽ trải qua 5 bước tư vấn và chẩn đoán (trong số 4 Chẩn đoán sớm). Trong đó, phụ huynh cần có mặt trong ít nhất 3 lần.

Vì sao cần phải có quy trình 5 bước tư vấn và đánh giá rối loạn phổ tự kỷ?

Lý do Trung tâm thực hiện một quá trình 5 bước như thế này là vì các rối loạn về phát triển rất khó có thể được chẩn đoán một cách chính xác, các biểu hiện của các loại rối loạn thường trùng lặp và khá tương tự nhau.

Chính vì vậy mà trẻ cần trải qua một quá trình chẩn đoán để các chuyên gia hiểu rõ cả bé và ba mẹ, tạo điều kiện cho bé làm quen với một môi trường mới để bộc lộ hết những khả năng của bé.

Chất lượng chẩn đoán tại VICA

Các chẩn đoán đều được thực hiện trực tiếp bởi Cô Simona Bossoni, 1 trong số ít hiếm hoi các chuyên gia ở TP.HCM được chứng nhận sử dụng phương pháp ADI-R và ADOS-2 trong chẩn đoán trẻ tự kỷ. Bộ công cụ chẩn đoán cũng là bộ công cụ chuyển giao từ nước ngoài, đảm bảo về mặt chuyên môn và chất lượng quốc tế của các đánh giá.

Đặc biệt, trong buổi tư vấn ban đầu, Cô Simona sẽ làm việc trực tiếp với ba mẹ để thu thập những thông tin về con, thảo luận về những mối băn khoăn, trăn trở của ba mẹ đối với con.

Đồng thời Cô Simona (hoặc cùng với một chuyên gia khác) sẽ quan sát những biểu hiện của con khi chơi những món đồ chơi, những tương tác của con đối với ba mẹ để có thể đưa ra các nhận xét lâm sàng và đi đến quyết định sẽ thực hiện những bước gì tiếp theo.

Phụ huynh cũng lưu ý rằng buổi tư vấn ban đầu này là để chuẩn bị cho các bước chẩn đoán và chưa phải là chẩn đoán.

Buổi chẩn đoán ban đầu kéo dài khoảng 60 phút cùng với Cô Simona (sẽ có người phiên dịch nếu gia đình mình sử dụng Tiếng Việt).

Liên hệ để đặt hẹn với chuyên gia Simona ngay hôm nay